Lễ ra quân hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023

Thứ ba, 04/07/2023

Sáng 26/6, UBND huyện tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023 và thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động ma túy”, “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” và “Ngày Quốc tế phòng chống ma túy”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện.

Các đại biểu dự Lễ ra quân

Hiểm họa từ ma túy tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của giống nòi và gây hậu quả khôn lường đối với sự phát triển kinh tế, an ninh trật tự và an toàn xã hội. Nhận thức rõ những nguy cơ, tác hại và hệ lụy của tệ nạn ma túy, những năm qua, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn triển khai thường xuyên, liên tục, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nhằm chủ động phòng, chống có hiệu quả tệ nạn ma túy.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Qua thống kê, 6 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng đã bắt 105 vụ, 105 đối tượng ma túy (xử phạt hành chính 88 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; bắt giữ xử lý hình sự 17 vụ, 17 đối tượng về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 14,15g Heroine, 9 xe máy, 5 điện thoại…). Những thách thức, khó khăn, nguy hiểm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền và các lực lượng trong toàn xã hội phải có biện pháp mạnh, kiên quyết, bền bỉ tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi, xóa bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình hành động phòng, chống ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Các lực lượng tham gia diễu hành trên các trục đường chính của huyện

Chính vì vậy, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023, Ngày thế giới và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy, huyện Kim Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ tác hại của ma túy. Từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, nêu cao tinh thần trách nhiệm tích cực tham gia đấu trang tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy. Tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh mạnh với số đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt chú ý phát hiện triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ bên ngoài vào địa bàn huyện. Mặt khác, triển khai “Tháng hành động ma túy”, “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” và “Ngày Quốc tế phòng chống ma túy” được tiến hành đồng bộ từ huyện đến cơ sở, bảo đảm hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục, giám sát người nghiện ma túy tự cai nghiện tại gia đình, cộng đồng dân cư, đồng thời giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, giảm tỷ lệ tái nghiện.

Ngay sau lễ ra quân, các lực lượng tham gia đã tổ chức diễu hành tuyên truyền sâu rộng các nội dung về phòng, chống ma túy trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, nhằm kêu gọi sự đồng hành của nhân dân tích cực hưởng ứng Tháng Hành động phòng chống ma túy.