HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH TRUNG ƯƠNG XÉT, CÔNG NHẬN HUYỆN KIM SƠN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

Thứ ba, 04/07/2023

Sáng ngày 22/6/2023, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương do đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương chủ trì đã họp thẩm định hồ sơ, đánh giá kết quả, xem xét, công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Dự hội nghị có đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh; các thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương; Lãnh đạo Sở NN&PTNT; đại diện Văn phòng UBND tỉnh; Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh; Thường trực Huyện uỷ, Lãnh đạo UBND huyện và một số cơ quan của huyện.

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại Hội nghị

Là huyện ven biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình, những ngày đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Kim Sơn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm tập trung nguồn lực, với sự linh hoạt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm và sự quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự đồng lòng hưởng ứng của Nhân dân lương - giáo, cùng với những chính sách ưu tiên hỗ trợ của tỉnh đến cuối năm 2022, Kim Sơn đã hoàn thành các điều kiện xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đến nay, 23/23 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, 02 thị trấn Phát Diệm và Bình Minh đạt chuẩn văn minh đô thị (trong đó có 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu). Tổng nguồn vốn huy động từ khi triển khai thực hiện chương trình đến nay là 7.078.313 triệu đồng, trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước 3.614.850 triệu đồng; vốn tham gia của cộng đồng dân cư  2.151.436 triệu đồng; vốn tín dụng và huy động từ doanh nghiệp 1.285.175 triệu đồng. Đến hết năm 2022 thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt gần 60 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của các xã đạt trên 99,53%.

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội đa dạng, những năm qua Kim Sơn có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá; sản xuất công nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển, đời sống, thu nhập của người dân được nâng cao, văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường, về hệ thống chính trị và an ninh trật tự được củng cố, tăng cường. Trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo huyện Kim Sơn phát huy lợi thế địa phương, huy động thêm nguồn lực, tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, hướng đến xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh.

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của huyện Kim Sơn, nhất là trong việc thực hiện tiêu chí thu nhập, nỗ lực giảm nghèo cho người dân vùng nông thôn. Đồng chí đề nghị trong quá trình xây dựng NTM và nông thôn mới nâng cao, huyện cần gắn với quá trình đô thị hóa, quan tâm nhiều hơn đến các tiêu chí về nước sạch, đường giao thông nông thôn, công tác thu gom xử lý rác thải…Qua kết quả kiểm tra hồ sơ, ý kiến sự hài lòng của người dân, 8/8 thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đồng ý trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM./.