UBND xã Quang Thiện tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2022

Thứ ba, 22/02/2022

Ngày 15/02/2022, tại UBND xã Quang Thiện tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh đối với di tích: di tích Miếu làng Phúc Điền, xã Quang Thiện.

Về dự buổi Lễ đón nhận bằng, có đồng chí Phạm Văn Sang – HUV, Trưởng phòng VHTT huyện, đồng chí Phạm Văn Tăng, phó phòng VHTT huyện, các đồng chí trong BTV Đảng ủy, BCH Đảng ủy, TT HĐND, LĐ UBND, TT Ủy ban MTTQ Việt Nam, các Đ/c Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí công chức xã và Nhân dân xóm 1, xóm 2 xã Quang Thiện.

Miếu làng Phúc Điền là nơi thờ cúng Thành hoàng làng Hứa Tôn Đạo, thần Bản thổ Vũ Huy Trác, là những nhân vật lịch sử thời Trần và Lê Trung Hưng, vốn được phong làm thành hoàng và phúc thần làng Lộng Điền (Nghĩa Hưng, Nam Định), quê hương cũ của những lưu dân đầu tiên đến khai hoang lập ấp tại Phúc Điền vào đầu thế kỷ XIX. Di tích thờ các vị thần Thành hoàng và Bản thổ ở đất Phúc Điền xuất hiện cùng quá trình lập ấp lập làng. Sau khi đã ổn định cuộc sống, để tưởng nhớ quê hương bản quán, các vị chiêu, nguyên, thứ mộ đã rước thần vị các ngài về thờ phụng, trở thành vị thần bảo trợ của những cư dân đi khai phá vùng đất mới. Qua đó, có thể hiểu thêm về phong tục, văn hoá, nếp sống của nhân dân thời xưa, nhất là phong tục tập quán của cư dân những vùng đất mới khai lập. Hiểu thêm về hiện tượng di dân di thần trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Đồng chí Phạm Văn Sang- HUV, Trưởng phòng VHTT huyện Trao bằng di tích lịch sử cấp tỉnh cho Miếu Làng Phúc Điền

Tại buổi Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa đối với các di tích, đồng chí Phạm Văn Sang – HUV, Trưởng phòng VHTT huyện phát biểu, ghi nhận và tri ân những công lao to lớn của các bậc tiền nhân đã có công với quê hương, đất nước, có công chiêu dân, khai hoang lập ấp, lập làng. Đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các địa phương, đặc biệt là Nhân dân nơi có di tích luôn có ý thức gìn giữ, bảo vệ, tu bổ tôn tạo và phát huy tốt các giá trị của các di tích, thể hiện đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn".

Quang cảnh của buổi lễ

Đồng chí Bùi Đức Phi, PBT, Chủ tịch UBND xã đọc báo cáo lý lịch di tích miếu làng Phúc Điền

Đồng chí Phạm Văn Sang – HUV, Trưởng phòng VHTT huyện đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quang Thiện, Ban Quản lý, Ban khánh tiết di tích trên địa bàn  xã trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ, bảo tồn, kế thừa và phát huy hiệu quả giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của di tích phục vụ đời sống tâm linh của Nhân dân, để di tích luôn trường tồn cùng với Nhân dân; việc tổ chức các hoạt động tại di tích phải theo đúng phong tục tập quán, truyền thống, tín ngưỡng của người Việt, không để xảy ra mê tín dị đoan, đảm bảo các hoạt động ngày càng văn minh, tiến bộ.

Đội tế Nam của Làng Phúc Điền

Các Đại biểu huyện xã Dâng hương tại di tích miếu làng Phúc Điền

Nhân dịp đầu xuân năm mới Nhâm Dần, đồng chí Phạm Văn Sang – HUV, Trưởng phòng VHTT huyện chúc Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quang Thiện luôn mạnh khỏe, đoàn kết, việc tổ chức đón nhận Bằng đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.