Tuyên truyền phòng chống Covid – 19 sau tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

Thứ sáu, 18/02/2022

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng người dương tính với SARS-Cov-2 trên địa bàn toàn huyện cũng như trong cả nước tăng cao, những ngày vừa qua mỗi ngày đều ghi nhận từ 100 đến hơn 200 ca mắc mới trên địa bàn, trong đó có nhiều trẻ em.

Người dân đang có tư tưởng chủ quan sau khi đã tiêm đủ 2 đến 3 mũi vacxin phòng Covid -19. Tuy nhiên, mọi người cần phải nâng cao ý thức phòng bệnh, bởi vì hậu Covid – 19, người nhiễm sẽ có nguy cơ phải chịu tới 203 chứng bệnh. Theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – Giám đốc Trung tâm hồi phục chức năng vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu sau nhiễm Covid – 19 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh – TP Hồ Chí Minh cho biết: Sau điều trị Covid – 19, 80% số người mắc sẽ mệt mỏi kéo dài, sức khỏe giảm sút; 61% người mắc bị xơ phổi, 52% có vấn đề về trí nhớ, 51% người từng mắc Covid – 19 có khả năng đột quỵ, 45% bị mất ngủ và 33% người nhiễm Covid bị tổn thương thận cấp. Hậu quả do Covid – 19 để lại đối với sức khỏe mỗi người là rất lớn.

Không chỉ như vậy, khi nhiễm bệnh thì người cao tuổi, người có bệnh lý nền và trẻ em sẽ có nguy cơ tử vong cao, sẽ ra sao nếu những người thân yêu của chúng ta bị mắc Covid – 19, sẽ ra sao nếu chỉ vì một phút giây lơ là chủ quan trong phòng chống dịch mà chúng ta phải rời xa nhau vĩnh viễn.

Ngay lúc này đây, mỗi dân cần thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng, nhất là việc thực hiện yêu cầu 5K + vaccine, khai báo y tế, chủ động xét nghiệm khi có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở... Người dân hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố khác, nơi tập trung đông người khi không thực sự cần thiết; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các lễ cưới chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình, tổ chức lễ tang với quy mô nhỏ gọn và cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Và hãy bỏ qua tư tưởng coi dịch Covid-19 như dịch cúm mùa!