Tăng cường rà soát, quản lý người về từ các ổ dịch trong và ngoài tỉnh

Thứ năm, 01/01/1970

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt trên địa bàn huyện đã xuất hiện ca dương tính SARS –CoV-2 trong cộng đồng không rõ nguồn lây; bên cạnh đó, ngày 30-31/8 trên địa bàn huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định xuất hiện các ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng với quy mô lớn (đây là 2 tỉnh giáp ranh với huyện Kim Sơn).  Để chủ động các biện pháp phòng chống dịch, ngày 02/9 huyện ban hành Công văn hỏa tốc số 2503/UBND-YT về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ các ổ dịch trong và ngoài tỉnh, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là Trung tâm Y tế huyện khẩn trương rà soát, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người liên quan đến các ổ dịch theo các nội dung:

Đối với ổ dịch tại xóm 9, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình:

Tiếp tục thực hiện quản lý người đi/về từ huyện Kiim Sơn theo Công văn số 2457/CV-BCĐ ngày 29/8/2021 của UBND huyện Kim Sơn về tăng cường quản lý người đi/về từ huyện Kim Sơn.

Trung tâm y tế huyện chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV -2 sàng lọc cho người liên quan đến ổ dịch Cồn Thoi  như: Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc lần 2 cho toàn bộ người dân sống trong vùng phong tỏa .Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho những người chưa được lấy mẫu sống trong vùng đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, triển khai lấy mẫu lần 2 cho những đối tượng nguy cơ cao (người có triệu chứng, người có diện tiếp xúc rộng). Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân sống trong vùng lân cận vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, đặc biệt lưu ý những người có triệu chứng, có diện tiếp xúc rộng, thường xuyên ra vào vùng phong tỏa và vùng thực hiện Chỉ thị số 16 trước đó.

Đối với người đi/về từ huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định:

Thông báo cho toàn thể nhân dân khai báo, phát hiện và rà soát toàn bộ người đi/về từ huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định từ ngày 18/8/2021 cho đến khi 2 huyện này dựng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16. Ưu tiên rà soát, phát hiện khẩn trương những người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đi/về từ ổ dịch hoặc đến các địa điểm nguy cơ liên quan đến 2 ổ dịch này. Tiến hành quản lý các đối tượng này như sau: Tổ chức cách ly y ế tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày sau cách ly y tế tập trung. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV -2 tối thiểu 4 lần vào ngày: Ngày 1, ngày 7, ngày 14 và ngày 28 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xét nghiệm sàng lọc cho người dân sống ở vùng giáp ranh với huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa và những người đi về từ huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người này theo phương pháp gộp mẫu, ưu tiên người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, người thường xuyên tiếp xúc với người dân của các huyện Nga Sơn, Hải Hậu.

Công văn cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nghiêm túc các nội dung Công văn.