Có nên tiêm vacxin phòng Covid cho trẻ từ 5-11 tuổi

Thứ ba, 01/06/2021

Thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Kim Sơn và cả nước, đặc biệt khi thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, trong đó tỷ lệ trẻ em chưa tiêm chủng mắc bệnh tăng nhanh và nhiều đòi hỏi phải có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Qua khảo sát, trên địa bàn huyện hiện có 20.500 trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi, tuy nhiên xung quanh vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến. Người thì cho rằng tiêm vacxin Covid – 19 cho trẻ ở độ tuổi này là cần thiết và không cần phải bàn cãi thêm,  nhưng cũng có người sợ rằng những phản ứng phụ sau tiêm vacxin sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của các cháu.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Theo báo cáo của Bộ Y tế thống kê thực tế điều trị trẻ em mắc COVID-19 thời gian qua trong cả nước cho thấy, tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 chuyển biến nặng và tử vong rất thấp. Cụ thể là, tỷ lệ trẻ dưới 17 tuổi mắc COVID-19 tử vong chỉ chiếm 0,34% trong tổng số F0 tử vong ở nước ta. Mặc dù đa số trẻ nhiễm bệnh có triệu chứng bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng, tỷ lệ tử vong thấp nhưng trẻ nhiễm bệnh vẫn là nguồn lây lan vi rút SARS-COV-2, và sẽ nguy hiểm nếu lây cho đối tượng nguy cơ cao như: người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai… nên việc tiêm phòng cho nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi là cần thiết.