Thứ bảy, 04/05/2024

Ra mắt mô hình “Phân loại, xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh tại gia đình và khu dân cư” năm 2022 tại xóm 12 xã Quang Thiện

Thứ sáu, 07/10/2022

Chiều 05/10, UB MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội LHPN xã Quang Thiện tổ chức ra mắt mô hình “Phân loại, xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh tại gia đình và khu dân cư” năm 2022 với sự tham gia của 50 hộ gia đình thuộc khu dân cư xóm 12 xã Quang Thiện. Các đồng chí: Cán bộ chuyên viên UB MTTQ, Hội LHPN huyện, các đồng chí lãnh đạo đại diện Đảng ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND, các đồng chí thành viên UB MTTQ Việt Nam xã, BTV Hội LHPN xã, cán bộ xóm 12 dự lễ ra mắt.

Các đại biểu dự lễ ra mắt mô hình Phân loại, xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh tại gia đình và khu dân cư” năm 2022

Theo thống kê của các ngành chức năng, hàng ngày, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa huyện Kim Sơn khoảng trên 40 tấn (khoảng 1.440 tấn/năm). Lượng rác thải chủ yếu được thu gom, chưa phân loại tại nguồn, sau đó vận chuyển đến các điểm, bãi tập kết tập trung, nhà máy để xử lý; chi phí xử lý rác thải, diện tích đất chôn lấp đều tăng mà nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là rất lớn.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Do đó, việc phân loại rác tại nguồn có ý nghĩa lớn không chỉ về mặt môi trường mà còn đem lại lợi ích kinh tế, việc xử lý tốt lượng rác hữu cơ sẽ là nguồn nguyên liệu để sản xuất phân vi sinh, thuận lợi cho quy trình xử lý rác thải, giảm chi phí trong công tác thu gom, vận chuyển.

Trao thùng và ký cam kết của các hộ gia đình

Tại buổi ra mắt, 50 hộ gia đình tham gia mô hình đã được hướng dẫn quy trình  các bước xử lý rác thải hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh và ký cam kết thực hiện “Phân loại, xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh tại gia đình và khu dân cư” với các tiêu chí: Tuân thủ đầy đủ chính sách, pháp luật và các quy định, quy ước, hương ước của thôn xóm về bảo vệ môi trường, tích cực tuyên truyền vận động gia đình, người thân, người dân chung tay bảo vệ môi trường. Kịp thời phản ánh với các cơ quan chức năng khi phát hiện có sai phạm về công tác vệ sinh môi trường. Gia đình tự nguyện phân loại rác thải hữu cơ, rác thải tái chế và rác thải vô cơ ngay tại chỗ, đồng thời xử lý triệt để tại hộ gia đình đối với rác hữu cơ ngay sau khi được phân loại đưa xử lý tại vườn hoặc thùng rác của gia đình bằng chế phẩm sinh học. Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.