Thứ bảy, 04/05/2024

Thông báo Thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản

Thứ tư, 17/03/2021

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Thời gian vừa qua Công an xã Quang Thiện đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để đấu tranh, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản và được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn, qua đó đã kìm chế được các vụ việc đã xảy ra. Tuy nhiên trên địa bàn huyện Kim Sơn nói chung và xã Quang Thiện nói riêng, tội phạm trộm cắp tài sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; đặc biệt gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xảy ra một số vụ đột nhập nhà dân cậy, phá két sắt để trộm cắp tài sản. Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của các gia đình có điều kiện về kinh tế, hàng rào xung quanh xây thấp, hệ thống cửa không chắc chắn, không lắp camera an ninh hoặc lắp nhưng không kiểm tra thường xuyên, đi vắng dài ngày nhưng không có người trông coi cũng như tâm lý chủ quan khi tin tưởng tuyệt đối vào két sắt nên đối tượng đột nhập vào trộm tài sản dễ dàng mà không bị phát hiện.

Mặt khác, các đối tượng cũng thường xuyên “cập nhật”, nghiên cứu cấu trúc thiết kế, tìm điểm yếu của từng loại két sắt để chế tạo ra các loại dụng cụ chuyên dùng trong việc phá khoá, phá két sắt rất nhanh chóng.

Để chủ động phòng ngừa loại tội phạm trộm cắp này, Công an xã Quang Thiện khuyến cáo và đề nghị các tổ chức, cá nhân và quần chúng nhân dân trên địa bàn một số nội dung sau:

1- Các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình không nên cất giữ quá nhiều tài sản có giá trị (như tiền, vàng, bạc...) tại cơ quan, nơi làm việc và tại nhà. Đối với các tổ chức cần bố trí lực lượng bảo vệ 24/24h để trông coi, quản lý tài sản, đặc biệt là khi hết giờ làm việc; đối với cá nhân và các hộ gia đình khi vắng nhà phải nhờ người thân hoặc hàng xóm trông coi giúp.

2- Trang bị lắp đặt camera để quản sát tình hình trong và ngoài khuôn viên nơi làm việc, nơi ở. Thường xuyên quan sát màn hình camera (nếu có điều kiện thì nên lắp thêm hệ thống báo động) để kịp thời phát hiện ngay những dấu hiệu nghi vấn để có biện pháp giải quyết và cung cấp tài liệu cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra.

3- Bên cạnh đó, khi mua két sắt cần tìm hiểu, lựa chọn những loại két sắt chất lượng, tránh để đối tượng dễ dàng phá hỏng.

Khi phát hiện thông tin về tội phạm kịp thời báo tin cho lực lượng Công an xã Quang Thiện qua số điện thoại 0869.590.629 hoặc Công an viên các xóm trên địa bàn./.

TRƯỞNG CÔNG AN XÃ

Thiếu tá Trần Quốc Hoàn