Thứ bảy, 04/05/2024

Thông báo Thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và tội phạm trộm cắp tài sản

Thứ ba, 03/08/2021

Thời gian qua Công an xã Quang Thiện đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Tuy nhiên thời gian gần đây trên phạm vi cả nước tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm trộm cắp tài sản vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Công an xã Quang Thiện xin trân trọng thông báo một số thủ đoạn nổi bật các đối tượng thường dùng để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn đề cao cảnh giác của các loại tội phạm nói trên; cụ thể là:

Đối với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng thường dùng các thủ đoạn như: Dũng kỹ thuật chiếm đoạt (hack) tài khoản Facebook, sau đó mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó. Sử dụng công nghệ cao nhắn tin qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo.. để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn khác nhau như đăng tin bán xe máy lậu do Hải quan thanh lý để dụ dỗ người bị hại ham rẻ gửi tiền đặt cọc mua xe để chiếm đoạt. Làm quen qua Facebook hứa hẹn tặng quà có giá trị, sau đó giả danh nhân viên Hải quan yêu cầu người bị hại gửi tiền “Nộp thuế nhận quà” để chiếm đoạt. Sử dụng dịch vụ gọi điện thoại qua Internet (VoIP) gọi điện thoại đến số bất kỳ, mạo danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, nói và đe dọa chủ số điện thoại đó có liên quan đến đường dây tội phạm ma túy, buôn lậu.. Để giải quyết yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do chúng đưa ra với lý do “Xác minh làm rõ nguồn gốc, nếu không liên quan sẽ trả lại”, sau khi người bị hại chuyển tiền chúng nhanh chóng rút ra để chiếm đoạt. Dùng điện thoại gọi điện mạo danh là “Nhân viên tổng đài” của một trong các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone.. gọi đến một khách hàng bất kỳ và thông báo nhà mạng đang thực hiện việc chăm sóc khách hàng, có nhiều chương trình khuyến mại khi nạp thẻ cào mới và khuyến khích khách hàng đó mua thẻ nạp vào số thuê bao đang sử dụng để có cơ hội trúng các giải thưởng có giá trị, sau đó thông báo trúng thưởng và đề nghị người trúng thưởng chuyển các khoản tiền làm thủ tục nhận thưởng để chiếm đoạt.

Đối với tội phạm trộm cắp tài sản: Các đối tượng thường lợi dụng việc các cơ sở tôn giáo thường ở xã các khu dân cư, người bảo vệ thường là người làm công đức và già yếu; những hộ gia đình đi vắng, đi ngủ không khoá cửa, khoá cổng; xe máy, tài sản để nơi công cộng không khoá càng, khoá cổ, không có người trông coi… để đột nhập, tiếp cận thực hiện hành vi trộm cắp.

Từ tình hình trên, để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này; Công an xã Quang Thiện đề nghị quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt các nội dung sau:

Facebook và Messenger đang là ứng dụng mạng xã hội phổ biến, có số lượng người dùng lớn, các đối tượng hoạt động phạm tội dễ chiếm đoạt được mật khẩu đăng nhập. Những người dùng Facebook cần đề cao cảnh giác, thận trọng không truy cập vào những trang Web lạ hoặc trả lời những tin nhắn lạ để tránh bị các đối tượng “hack” mật khẩu, chiếm quyền quản trị, lợi dụng Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người thân, bạn bè của mình.

Khi nhận được thông tin của bạn bè, người thân yêu cầu chuyển tiền, rủ kinh doanh thẻ nạp tiền điện thoại.. qua các ứng dụng Internet như Facebook, Zalo.. dùng điện thoại gọi lại cho bạn bè, người thân để kiểm tra, xác nhận. trong trường hợp chưa xác minh được thì không chuyển tiền, mã số nạp tiền điện thoại hay làm theo các yêu cầu khác trong tin nhắn.

Khi liên lạc với người thân ở xa cần có phương thức liên lạc an toàn như điện thoại trực tiếp bằng điện thoại di động, điện thoại cố định. Khi điện thoại qua các ứng dụng Internet như Facebook, Zalo.. nên sử dụng cuộc gọi video để quan sát được người thân, bạn bè đang nói chuyện.

Khi nhận được những cuộc điện thoại đe dọa liên quan đến các vụ án đang điều tra hay từ các đối tượng tự xưng là “Nhân viên tổng đài” của các nhà mạng thì tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như số CMND, tài khoản, số điện thoại di động, chuyển tiền... cho các đối tượng lạ khi chưa biết họ sử dụng vào mục đích gì, nhất là đối với những người chỉ gọi qua điện thoại. Đặc biệt quần chúng nhân dân cần chú ý: “Các Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân khi làm việc với công dân đều bằng giấy mời hoặc giấy triệu tập. Việc tạm giữ tài sản của công dân được thực hiện bằng văn bản, không có cơ quan pháp luật nào yêu cầu người dân tự chuyển tiền vào tài khoản mang tên cá nhân”.

Các cơ sở tôn giáo, trường học, hộ gia đình cần gia cố lại hệ thống khóa cửa, tường bao, rào chắn. Đối với các cơ sở tôn giáo, trường học cần bố trí lực lượng bảo vệ 24/24h và lắp đặt hệ thống camera giám sát để trông coi, quản lý tài sản. Đối với các hộ gia đình và quần chúng nhân dân trên địa bàn cần kiểm tra lại hệ thống cửa, khoá cổng, khoá cửa trước khi đi ngủ, đi giải quyết công việc riêng, không để xe máy, tài sản tại những nơi công cộng mà không có biện pháp bảo vệ; gia cố lại hệ thống chuồng trại để bảo vệ tài sản, vật nuôi của gia đình.

Mọi thông tin về vụ việc, đối tượng nghi vấn kịp thời báo cáo ngay cho đồng chí xóm phó các xóm hoặc theo số điện thoại trực ban của Công an xã Quang Thiện: 0869.590.629.