Xã Quang Thiện chuyển mình đi lên khi xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu, 06/01/2023

Xã Quang Thiện, chuẩn bị đón  xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian sắp tới. Đây là thành quả từ sự đoàn kết, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Quang Thiện để xây dựng quê hương thêm no ấm, giàu đẹp.

Một số hình ảnh đẹp trên  quê hương Quang Thiện

Xã Quang Thiện cách trung tâm của huyện Kim Sơn về phía bắc 02 km, có chiều dài 9,8km, chiều rộng 0,88km, phía Bắc giáp xóm 10 xã Kim Chính, phía Đông giáp xã Như Hòa, phía Nam giáp sông Đáy danh giới với huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, phía Tây giáp xã Đồng Hướng.

Quang Thiện có tổng diện tích tự nhiên 792,21ha trong đó diện tích đất nông nghiệp 563,49ha, Trong đó: đất phi nông nghiệp 213,60 ha, đất trồng lúa 473,13ha, đất màu 1,32ha, đất vườn trong khu dân cư 34,94 ha, đất mặt nước 10,71ha.

Xã Quang Thiện có 16 xóm với tổng số 2.532 hộ, dân số 9.263 nhân khẩu, trên địa bàn xã có 2 tôn giáo đó

Quang Thiện là một xã có thế mạnh về kinh tế, diện tích tự nhiên 792,21ha, với trên 9.000 nhân khẩu. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, người dân Quang Thiện đã anh dũng chiến đấu, góp sức bảo vệ quê hương. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ và Nhân dân xã Quang Thiện tiếp tục đạt được những thành tích đáng tự hào trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội: Năm 2011, xã vinh dự được phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân". Đây là những tiền đề quan trọng để địa phương có bước chuyển biến toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng sau quá trình xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Trong phát triển kinh tế, người dân xã Quang Thiện biết phát huy thế mạnh  đem về nguồn thu nhập ổn định. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 60 triệu đồng/người/năm, trên 90% hộ kinh tế khá, giàu, tỷ lệ nhà kiên cố, bán kiên cố trên 90%, hộ nghèo giảm còn 1%. Là một địa phương có truyền thống cách mạng, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách được Đảng bộ và chính quyền đặc biệt quan tâm. Mức sống các gia đình chính sách cơ bản ổn định, nhiều gia đình đã phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu đi đầu trong xây dựng cuộc sống mới hôm nay.

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", hàng năm, 100% hộ đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn gia đình văn hóa, gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa năm sau cao hơn năm trước. Xã giữ vững chuẩn quốc gia về xóa mù chữ, phổ cập tiểu học và trung học cơ sở. Trạm Y tế đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao khá sôi nổi với Câu lạc bộ (CLB Thể dục dưỡng sinh, CLB dân vũ, thu hút hội viên và người dân tham gia sinh hoạt, tập luyện thường xuyên, cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp, người dân tích cực chăm sóc hàng rào cây xanh làm đẹp khuôn viên nhà. 100% hộ có điện và nước sạch sinh hoạt, xử lý rác đúng quy định, 100% hộ có hố xí hợp vệ sinh. Bộ mặt nông thôn cũng khởi sắc qua từng tuyến đường, cầu giao thông được xây dựng, nâng cấp đúng chuẩn. Hiện nay, 100% tuyến đường chính, đường liên xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại và vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt trong phát triển giao thông nông thôn, người dân xã Quang Thiện đã hiến hàng chục hecta đất để mở rộng các tuyến đường theo chuẩn nông thôn mới. Nhiều năm liền, xã Quang Thiện giữ vững danh hiệu "Xã an toàn về an ninh trật tự".

Trong phát triển quê hương hôm nay, bài học "Đoàn kết" của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được chính quyền địa phương vận dụng vào thực tiễn để huy động sức dân hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao. Quê hương Quang Thiện đang đổi mới, dù còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng Quang Thiện sẽ có thêm những đổi thay diệu kỳ từ bàn tay và khối óc của người dân Quang Thiện anh hùng.