Quang Thiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử

Thứ năm, 15/09/2022

Thời gian qua, cũng như các địa phương khác trong tỉnh, Quang Thiện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, qua đó tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính.

Xác định cải cách hành chính có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội, trong thời gian qua, UBND xã Quang Thiện đã tập trung chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức UBND xã chủ động triển khai công tác này, trọng tâm là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT); thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Cùng với đó, Đảng ủy, UBND xã tập trung xây dựng và triển khai chính quyền điện tử, bảo đảm phục vụ cho việc trao đổi thông tin trong hệ thống thông tin chỉ đạo điều hành, hệ thống một cửa điện tử.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Chính phủ, kế hoạch của tỉnh về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử và căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, UBND xã đã sớm ban hành kế hoạch xây dựng chính quyền điện tử. Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử xã Quang Thiện.

Để đảm bảo ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử, xã đã quan tâm đầu tư hạ tầng kỹ thuật CNTT. Hiện nay, 100% các phòng, ban thuộc UBND xã được đầu tư nâng cấp hạ tầng mạng LAN, được kết nối Internet băng thông rộng cáp quang. Đảng ủy, UBND xã đã triển khai kết nối liên thông Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành Ioffice. Trong đó: 98% văn bản, tài liệu trao đổi giữa xã và huyện được chuyển dưới dạng văn bản điện tử; 2% văn bản được thực hiện gửi/nhận văn bản; 100% các thủ tục hành chính được cung cấp các dịch vụ công mức độ 2 và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 theo quy định của Chính phủ và UBND tỉnh trên phần mềm một cửa điện tử và Trang thông tin điện tử của xã; 100% cán bộ, công chức được trang bị máy vi tính, máy in. Riêng bộ phận 1 cửa được trang bị thêm máy Scan.

Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, Quang Thiện đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của các cán bộ, công chức. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá sự hài lòng của người dân tại phòng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của xã, đồng thời tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên hệ thống một cửa điện tử.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp trên, thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực ở địa phương đã được đơn giản hóa, kết quả giải quyết hồ sơ được cải thiện rõ rệt, 100% hồ sơ được giải quyết trước hạn và đúng hạn.  Việc đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT đã tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, góp phần tăng niềm tin của nhân dân vào sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền.