ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ, MÙA THI
Trong gian gần đây xuất hiện trên địa bàn xảy ra một số vụ, ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ chủ yếu tập trung tại các bữa tiệc (như: đám cưới, đám giỗ, tiệc tân gia…) gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Nguyên nhân chủ yếu là
1. Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm.
2. Một số cơ sở chế biến nấu ăn lưu động, nhà hàng, quán ăn chưa tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
3. Thức ăn để ngoài không khí nắng nóng trong thời gian quá lâu, dẫn đến ôi thiu tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.
4. Ăn uống ngoài đường, vỉa hè, nhất là ở những hàng quán mất vệ sinh, xe cộ qua lại, gần cống thải của thành phố, nơi tập kết rác thải công cộng…
5. Thức ăn không được nấu chín kĩ để “tiêu diệt” các vi khuẩn, thay vào đó, vi khuẩn có cơ hội nhân lên và phá hủy thức ăn.
6. Hoa quả và rau xanh chưa được rửa sạch đúng cách.
7. Nấu đồ ăn với nước bị ô nhiễm
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè nóng và đảm bảo sức khoẻ mùa thi cho các em học sinh, Trung tâm Y tế huyện đề nghị:
1. Đối với các cơ quan có thẩm quyền: tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn thực phẩm tiêu dùng; xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
2. Đối với các Trạm Y tế xã, thị trấn: Tăng cường viết bài tuyên truyền phát trên đài phát thanh ba cấp của các xã, thị trấn về bảo đảm an toàn thực phẩm; giám sát chặt chẽ các ca, vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, báo cáo kịp thời để xử lý.
3. Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm: yêu cầu tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
4. Đối với người tiêu dùng: lựa chọn các cở thực phẩm uy tín, mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng sản phẩm bị mốc, ôi thiu. Đặc biệt trong thời gian diễn ra kỳ thi trung học phổ thông hãy lựa chọn cho con em mình những thực phẩm an toàn lành mạnh.
Khi xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, khó thở, sốt, đau đầu… cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.
-
Nước mía 'ngon, bổ, rẻ' nhưng những người này nên tránh xa, kẻo rước bệnh vào người
Thứ tư, 12/06/2024
-
Thêm một số món ăn quen thuộc vào khẩu phần hằng ngày có thể giúp bạn chống lại bệnh tiểu đường.
Thứ tư, 12/06/2024
-
An toàn thực phẩm ở Việt Nam
Thứ tư, 12/07/2023
-
AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM LÀ GÌ?
Thứ tư, 12/07/2023
-
5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Thứ tư, 12/07/2023
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
-
Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xuất bản
Ban hành: 21/11/2013
-
Quy định về quản lý cảng, bến thủy nội địa
Ban hành: 17/10/2014
-
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô tô khách thành phố để người khuyết tật tiếp cận sử dụng
Ban hành: 07/11/2014
-
Chương trình số 1Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên; hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng các cấp, giai đoạn 2015 – 2020
Ban hành: 22/01/2016
-
Chương trình số 4Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và phong cách ứng xử văn hóa của người dân thành phố Ninh Bình, giai đoạn 2015 - 2020
Ban hành: 10/03/2016
-
Kế hoạch thực hiện công tác toàn khóa số 4
Ban hành: 01/11/2016
-
Kế hoạch dịch vụ công trực tuyến giai đoạn 2016-2020
Ban hành: 30/12/2016
-
Kế hoạch thực hiện chương trình toàn khóa số 2
Ban hành: 04/01/2017
-
Quyết định về việc ban hành trương trình công tác năm 2017
Ban hành: 19/01/2017
-
Kế hoạch sưu tầm, tư liệu, tài liệu, hiện vật để chuẩn bị trưng bầy tại nhà truyền thống thành phố Ninh Bình
Ban hành: 08/02/2017
Lượt truy cập: 78668
Trực tuyến: 47
Hôm nay: 250